Hôm nay cộng đồng mạng có một câu chuyện khá nóng về việc một bạn khá nổi tiếng bị lộ đoạn đối thoại với bạn của mình và bên trong đó có rất nhiều từ ngữ khá nhạy cảm. Mình không đề cập đến vấn đề đó bởi việc bị lộ mật khẩu, cũng như phát tán thông tin cá nhân là chuyện thường xảy ra trong thế giới mạng hiện nay. Vậy mình viết bài này chỉ đề cập đến làm sao để có thể hạn chế được những khả năng đó.

  1. Các ứng dụng mạng xã hội, ứng dụng chat ngày nay rất phổ biến và việc các nhà phát triển cung cấp việc xác thực hai lớp (Two-factor Authentication) đã trở thành chuẩn. Cũng như việc các ứng dụng cho phép thông báo khi tài khoản của bạn đang được đăng nhập tại một thiết bị lạ. Vậy việc của bạn cần làm là gì? Hãy sử dụng triệt để các tính năng bảo mật mà các bạn lập trình viên ngày đêm cày cuốc để bảo đảm an toàn cho chính bạn.
  1. Hiện tại đa số các ứng dụng chat đã hỗ trợ “Đoạn hội thoại bí mật” - Secret conversation, một dạng mã hoá end-to-end mà chỉ những thiết bị bạn chọn được phép hiển thị đoạn hội thoại đó - ví dụ: bạn chọn điện thoại của bạn thì trên máy tính cùng đăng nhập tài khoản đó sẽ không thấy được đoạn hội thoại này. Hoặc có một lựa chọn khác là tin nhắn cho phép xoá sau 1 khoảng thời gian nhất định (như snapchat, mà sau này thì đa số các ứng dụng khác đã triển khai như Viber, Messenger, …)
  1. Các bạn nên tránh việc đặt mật khẩu khá đơn giản, tốt nhất nên đặt làm sao có chứa ký tự đặc biệt (?, #, @, !, …), các số, các ký tự in thường và in hoa. Cũng như tránh việc đặt chung một mật khẩu cho nhiều tài khoản thuộc về nhiều ứng dụng khác nhau. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng lưu mật khẩu như 1Password để lưu trữ password cho bạn.

  2. Tránh việc đăng nhập tài khoản trên các thiết bị công cộng, vì có thể ứng dụng đó đang cho phép lưu tài khoản, hoặc việc bị cài keylogger cũng có thể xảy ra.